2. Paste this code immediately after the opening tag:

Thách thức khi áp dụng xe điện chở hàng vào hoạt động kinh doanh

Xe điện chở hàng đang trở thành xu hướng tiêu dùng trên toàn cầu, trong bối cảnh Chính phủ các nước hướng tới sử dụng năng lượng sạch và đề cao vai trò của môi trường. Xe điện chở hàng với những ưu điểm nổi trội về công nghệ hiện đại, vận hành êm ái, đã mang đến nhiều lợi ích cả về kinh tế và bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, vì là phương tiện mới, nên doanh nghiệp cũng gặp phải những thách thức khi áp dụng xe điện chở hàng vào hoạt động kinh doanh. Sau đây là một số thách thức khi áp dụng xe điện chở hàng vào hoạt động kinh doanh, mời bạn đọc cùng tham khảo để đưa ra lựa chọn phù hợp nhé!

Khái quát chung về xe điện chở hàng

Xe điện chở hàng là phương tiện mang kết cấu đặc biệt, trang bị bộ động cơ điện để vận chuyển hàng hóa thay cho động cơ đốt trong. Bộ động cơ điện vận hành bằng nguồn điện cung cấp bởi pin/ắc quy đảm bảo độ ổn định, tối ưu nguồn nhiên liệu và an toàn với môi trường.

Xe điện chở hàng là giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng
Xe điện chở hàng là giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng

Thách thức khi áp dụng xe điện chở hàng vào hoạt động kinh doanh

Thách thức khi áp dụng xe điện chở hàng vào hoạt động kinh doanh
Thách thức khi áp dụng xe điện chở hàng vào hoạt động kinh doanh

Hạn chế về cơ sở hạ tầng để trang bị các trạm sạc

Một trong những vấn đề được nhiều người dùng quan tâm đó là khả năng sạc điện ở những khu vực nông thôn. Bởi ở nông thôn thường không được trang bị nhiều trạm sạc như ở thành phố. Do vậy, việc vận chuyển hàng hóa bằng xe điện chở hàng ở vùng nông thôn cũng gặp nhiều khó khăn.

Thách thức về cơ sở hạ tầng trạm sạc điện
Thách thức về cơ sở hạ tầng trạm sạc điện

Phạm vi vận hành không nhất quán

Mỗi mẫu xe điện chở hàng đều có phạm vi vận hành riêng, được nhà sản xuất ước tính. Tuy nhiên, con số này thường rất khó đạt được trong điều kiện vận hành thực tế. Bởi phạm vi vận hành ước tính của nhà sản xuất được xác định trong điều kiện lý tưởng, xe được vận hành bởi người lái chuyên nghiệp. Những điều kiện này thường rất khó đáp ứng được trong thực tế.

Ví dụ: trong điều kiện thời tiết lạnh, phạm vi vận hành của xe điện chở hàng có thể suy giảm đến 30%. Do vậy, nhiều doanh nghiệp lo ngại khi sử dụng xe điện chở hàng trong những mùa đông lạnh.

Bên cạnh đó, xe điện chở hàng cũng hoạt động tốt hơn khi được vận hành đúng cách, an toàn, bởi những người điều khiển được đào tạo bài bản.

Phạm vi sử dụng tối đa còn hạn chế

Phạm vi sử dụng xe điện còn hạn chế
Phạm vi sử dụng xe điện còn hạn chế

Đây chính là một trong những thách thức khi áp dụng xe điện chở hàng vào hoạt động kinh doanh. Sau mỗi lần bình điện được sạc đầy, xe điện có thể hoạt động quãng đường tối đa là 100km, tương đương khoảng 8 giờ vận hành liên tục. Sau quãng đường này, người dùng phải tiến hành sạc bình điện để nạp nhiên liệu cho xe tiếp tục vận hành. Vì phải mất một khoảng thời gian để sạc điện, nên quá trình sử dụng xe điện cũng sẽ bị gián đoạn.

Chi phí đầu tư ban đầu cao

So với các mẫu xe chạy bằng động cơ đốt trong, giá thành xe điện chở hàng có phần nhỉnh hơn. Do vậy, nhiều doanh nghiệp đã có sự cân nhắc khi chọn lựa giữa xe điện chở hàng và xe động cơ đốt trong.

Hạn chế về nguồn tài nguyên

Với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường xe điện chở hàng, việc thiết lập chuỗi cung ứng pin ổn định, an toàn cũng trở thành vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên, chuỗi cung ứng pin sẽ phụ thuộc vào 3 khía cạnh là nguồn cung cấp, sự phân phối tài nguyên không đồng đều và tác động đến môi trường trong quá trình khai thác.

Về lâu dài, chuỗi cung ứng pin Lithium sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung năng lượng dài hạn. Sự gia tăng nhu cầu sử dụng xe điện chở hàng sẽ dẫn đến hoạt động khai thác diễn ra thường xuyên hơn. Thách thức đặt ra là làm sao để đảm bảo khai thác năng lượng hợp lý, hiệu quả, bảo đảm sự phát triển bền vững của ngành.

Thách thức về mặt pháp lý

Xe điện chở hàng sẽ gặp thách thức về mặt pháp lý
Xe điện chở hàng sẽ gặp thách thức về mặt pháp lý

Là quốc gia mới ứng dụng xe điện chở hàng chưa lâu, Việt Nam sẽ còn một chặng đường dài để hình thành hiệu quả ngành công nghiệp xe điện. Chính phủ Việt Nam vẫn chưa có nhiều chính sách khuyến khích cụ thể cho sự phát triển ngành công nghiệp xe điện. Dù có thể trong tương lai, những chính sách chú trọng phát triển công nghiệp xe điện sẽ được ban hành, nhưng hiện tại, việc sử dụng xe điện chở hàng vẫn còn vướng phải những thách thức về mặt pháp lý.

Trên đây là thông tin chi tiết về những thách thức khi áp dụng xe điện chở hàng vào hoạt động kinh doanh. Hiểu được những thách thức khi áp dụng xe điện chở hàng vào hoạt động kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp có được phương án sử dụng xe điện phù hợp. Hi vọng bài viết của Phúc Thành sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Nếu vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào về xe điện chở hàng, đừng ngần ngại liên hệ ngay với Xe điện Phúc Thành bạn nhé!

Đánh giá ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ms. Đan - Tư Vấn