2. Paste this code immediately after the opening tag:

Xe điện chở hàng và những ưu điểm vượt trội so với xe tải truyền thống

Nếu như trước đây, xe tải truyền thống là lựa chọn hàng đầu trong quá trình vận chuyển hàng hóa, thì ngày nay, với sự ra đời của xe điện chở hàng, đã có không ít người dùng chuyển hướng sang sử dụng phương tiện vận chuyển hiện đại này. Không chỉ là phương tiện chuyên chở thông minh, an toàn, xe điện chở hàng còn mang lại nhiều sự tiện ích cho người sử dụng. 

Bài viết sau đây của Xe điện Phúc Thành sẽ giới thiệu đến bạn đọc chi tiết về xe điện chở hàng và những ưu điểm vượt trội so với xe tải truyền thống nhé!

Xe điện chở hàng

Xe điện chở hàng là dòng ô tô vận hành hoàn toàn bằng động cơ thuần điện, điện năng sẽ được tích trữ và nạp trực tiếp từ pin/ắc quy đặt dưới sàn xe. Theo dự đoán của các chuyên gia, trong khoảng 10 năm tới, xe điện chở hàng sẽ được sử dụng rộng rãi và trở thành xu hướng vận chuyển “xanh” trong tương lai.

Xe điện chở hàng
Xe điện chở hàng

Dù có lịch sử hình thành và phát triển ngắn hơn so với xe tải truyền thống, song, với nhiều đặc tính nổi trội, xe điện chở hàng đang dần được ứng dụng nhiều trong đời sống, trở thành lựa chọn hàng đầu để thay thế cho xe chạy bằng động cơ đốt trong trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Xe điện chở hàng và những ưu điểm vượt trội so với xe tải truyền thống

Xe điện chở hàng và những ưu điểm vượt trội so với xe tải truyền thống
Xe điện chở hàng và những ưu điểm vượt trội so với xe tải truyền thống

Hệ thống truyền động và nhiên liệu sử dụng

Sự khác biệt lớn nhất giữa xe điện chở hàng và xe tải truyền thống là hệ thống động cơ: xe tải sử dụng động cơ đốt trong để vận hành, trong khi đó, xe điện chở hàng chỉ sử dụng duy nhất hệ thống động cơ điện.

Ưu điểm của động cơ điện chính là khả năng vận hành êm ái, ổn định và liên tục trong thời gian dài.

Hệ thống truyền động của xe điện chở hàng cũng khá đơn giản, không chứa hộp số, hộp gài cầu hay trục cac-dang, đây chính là những bộ phận không thể thiếu của xe động cơ đốt trong. Nhờ không chứa nhiều chi tiết cơ khí, nên xe điện chở hàng có thể trang bị thêm nhiều tiện nghi như hệ thống âm thanh, hộc để đồ,… mang lại sự tiện ích khi sử dụng.

Xe chạy bằng điện năng ngày càng được dùng phổ biến
Xe chạy bằng điện năng ngày càng được dùng phổ biến

Nguồn năng lượng hoạt động của xe điện chở hàng được tích trữ trong ắc quy/pin, có thể sạc lại nhiều lần, còn xe tải truyền thống cần phải có nhiên liệu xăng, dầu mới có thể hoạt động được. Nhiên liệu hóa thạch như xăng, dầu diesel,… đang ngày càng cạn kiệt, đây chính là trở ngại lớn đối với việc sử dụng xe tải truyền thống hiện nay. Đây cũng chính là nguyên nhân xe chạy từ điện năng – là nguồn năng lượng tái tạo, đang ngày càng được sử dụng phổ biến.

Bảo dưỡng cũng là một ưu điểm của xe điện chở hàng so với xe tải truyền thống. Xe tải dùng động cơ đốt trong cần được bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên vì chứa nhiều chi tiết vận hành cơ khí. Trong khi đó, kết cấu xe điện tương đối đơn giản, nên thời gian bảo dưỡng định kỳ cũng kéo dài hơn so với xe tải truyền thống.

Giải pháp vận chuyển tiết kiệm và an toàn

  • Tiết kiệm thời gian, công sức vận chuyển: Xe điện chở hàng hoạt động nhờ nguồn điện năng nên không tiêu tốn nhiều chi phí nhiên liệu như xe chạy bằng xăng, dầu,… Không chỉ vậy, xe điện chở hàng còn góp phần rút ngắn thời gian vận chuyển và tối ưu nguồn nhân công lao động.
  • Độ an toàn cao: Vận tốc di chuyển của xe điện chở hàng không quá cao, tối đa chỉ khoảng 25 – 30 km/h, nên giảm thiểu tỷ lệ xảy ra va chạm, tai nạn nguy hiểm.
Giải pháp vận chuyển tiết kiệm và an toàn
Giải pháp vận chuyển tiết kiệm và an toàn

Tính ứng dụng đa dạng

Với khả năng chuyên chở tốt, xe điện chở hàng có thể vận chuyển đa dạng các loại hàng hóa có kích thước và kiểu dáng khác nhau. Không chỉ được dùng cho mục đích chuyên chở hàng hóa, xe điện chở hàng còn có thể sử dụng được cho nhiều mục đích khác nhau. Chẳng hạn, trong quá trình vận chuyển hành lý cho du khách, người dùng có thể tận dụng xe điện chở hàng để chuyên chở đồ ăn, thực phẩm,… giúp tiết kiệm nhiều thời gian vận chuyển.

Xe điện chở hàng có tính ứng dụng đa dạng
Xe điện chở hàng có tính ứng dụng đa dạng

Bảo vệ môi trường

Đây chính là ưu điểm vượt trội nhất của xe điện chở hàng so với xe tải truyền thống. Động cơ đốt trong trong quá trình đốt cháy nhiên liệu đã sản sinh ra lượng lớn khí thải CO2 độc hại. Trải qua quá trình sử dụng lâu dài, môi trường đã bị ô nhiễm trầm trọng bởi lượng khí CO2 được tạo ra này. 

Sử dụng xe điện chở hàng giúp bảo vệ môi trường
Sử dụng xe điện chở hàng giúp bảo vệ môi trường

Động cơ điện được cải tiến, chạy bằng năng lượng điện, quá trình động cơ hoạt động hầu như không tạo ra khí thải. Nhờ đó, công cuộc bảo vệ môi trường cũng được thực hiện tốt hơn. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về xe điện chở hàng và những ưu điểm vượt trội so với xe tải truyền thống. Có thể thấy, xe điện chở hàng chính là giải pháp vận chuyển hữu ích, vừa đảm bảo khả năng vận chuyển, vừa mang lại nhiều sự tiện lợi và cũng là lựa chọn tuyệt vời giúp bảo vệ chất lượng môi trường sống.

Đánh giá ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ms. Đan - Tư Vấn