2. Paste this code immediately after the opening tag:

Xe điện là gì? Ưu điểm và phân loại xe điện

Bảo vệ môi trường luôn là vấn đề nóng hổi, được nhiều người dùng quan tâm. Do vậy các biện pháp góp phần bảo vệ môi trường ngày càng được ưa chuộng sử dụng. Xe điện được đánh giá là một trong những giải pháp vận chuyển hữu ích và an toàn với chất lượng môi trường.

Vậy xe điện là gì? Dòng xe này có những loại nào, sở hữu những ưu điểm gì nổi trội? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây nhé!

Xe điện là gì?

Xe điện là gì là thắc mắc của không ít khách hàng. Có thể hiểu đơn giản, xe điện (Electric Vehicles) là bất kỳ dòng xe nào vận hành bằng động cơ điện thay vì chạy bằng loại động cơ đốt trong.

Khác với các loại xe động cơ đốt trong truyền thống, thường tạo ra khí thải nhiều trong quá trình đốt cháy nhiên liệu, xe điện dùng năng lượng là điện năng, nên hầu như không gây ảnh hưởng đến chất lượng môi trường hiện nay.

Xe điện là gì?
Xe điện là gì?

Tại Việt Nam, bạn có thể dễ dàng nhận ra sự hiện diện của xe điện như xe máy điện, xe đạp điện, xe oto điện,… ở nhiều khu vực. Hiện nay, các nhà nghiên cứu trên thế giới đang chú trọng nghiên cứu và chế tạo các dòng xe oto điện.

Tuy xe điện không phải là phương tiện quá xa lạ với nhiều người dùng, nhưng vấn đề “xuống cấp” trầm trọng của chất lượng môi trường đã góp phần thúc đẩy sự gia tăng nhu cầu sử dụng xe điện.

Cách thức vận hành của xe điện

Câu hỏi xe điện là gì đã được giải đáp qua thông tin kể trên. Về cách thức hoạt động của xe điện sẽ tùy thuộc vào loại pin được xe sử dụng.

Nguyên lý vận hành của xe điện khá đơn giản
Nguyên lý vận hành của xe điện khá đơn giản

Tuy nhiên, một cách tổng quan, xe điện thường hoạt động theo nguyên lý lấy nguồn năng lượng cung cấp từ pin, sau đó cung cấp đến các động cơ vận hành của xe.

Do vậy, hầu hết các dòng xe điện đều phải được sạc pin sau khi đã sử dụng hết nhiên liệu, để có thể tiếp tục vận hành.

Phân loại xe điện

Xe điện chạy bằng pin (BEV)

Đây là loại xe điện vận hành hoàn toàn bằng pin. Nguồn cung cấp năng lượng cho xe chỉ duy nhất là pin và không chứa động cơ xăng.

Pin xe điện thường có dung lượng cao, có thể lưu trữ nguồn năng lượng đủ để cung cấp cho quá trình vận hành của xe. Khi hết pin, bạn có thể hoàn toàn sạc lại được nhờ hệ thống bộ sạc.

Xe điện Hybrid Plug-in (PHEV)

Xe điện được phân thành nhiều loại
Xe điện được phân thành nhiều loại

PHEV là dòng xe điện sử dụng kết hợp năng lượng cung cấp từ pin và động cơ xăng/dầu diesel. Xe có thể nhận năng lượng từ chính động cơ trên xe, và nhận từ nguồn sạc bên ngoài.

So với dòng xe BEV, pin của xe PHEV có dung lượng nhỏ hơn, nên cần có sự kết hợp của xăng/dầu.

Xe điện lai không sử dụng phích cắm (HEV)

Dòng xe điện này có cơ chế sử dụng nhiên liệu tương tự với xe điện HPEV. Tuy nhiên, năng lượng pin sẽ không được lấy từ bên ngoài, mà lấy từ quá trình “phanh tái tạo” (tức là quá trình biến đổi nhiệt năng từ phanh xe thành dạng điện năng).

Xe điện sử dụng loại pin nhiên liệu (FCEV)

Đây là mẫu xe điện chạy bằng pin nhiên liệu (được tạo nên từ khí oxy và hydro nén, đây là những loại khí tự nhiên, nên không gây ra vấn đề khí thải khi hoạt động).

Ưu điểm khi sử dụng xe điện

Chi phí đầu tư và vận hành thấp

Năng lượng để xe điện hoạt động là điện năng, do vậy, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí hơn so với việc đầu tư mua xăng/dầu.

Sử dụng xe điện giúp tối ưu chi phí đầu tư và vận hành
Sử dụng xe điện giúp tối ưu chi phí đầu tư và vận hành

Bên cạnh đó, hiện nay, các phương án hỗ trợ sạc điện miễn phí được xây dựng ngày càng nhiều, sẽ là giải pháp giúp người dùng tối ưu chi phí.

Bảo trì dễ dàng

Xe điện được bảo trì và sửa chữa dễ dàng
Xe điện được bảo trì và sửa chữa dễ dàng

Khi xe điện hoạt động, phần cứng của xe sẽ ít vận động hơn. Pin xe điện cũng có tuổi thọ lâu dài. Do vậy, xe điện ít xảy ra hư hỏng, không cần phải sửa chữa, bảo trì thường xuyên.

An toàn với sức khỏe và môi trường sống

Sử dụng xe điện sẽ góp phần giảm thiểu lượng lớn khí thải độc hại ra bên ngoài môi trường. Pin sử dụng cho xe điện đều có thể tái tạo, nên không phát sinh rác thải và đảm bảo nguồn tài nguyên sử dụng.

Phương tiện vận chuyển an toàn với môi trường và sức khỏe con người
Phương tiện vận chuyển an toàn với môi trường và sức khỏe con người

Bên cạnh đó, xe điện vốn hoạt động êm ái hơn rất nhiều so với các dòng xe thông thường, nên hạn chế những ảnh hưởng xấu từ tiếng ồn đến người dùng.

Giảm sự phụ thuộc nhiên liệu từ bên ngoài

Một số quốc gia hiện nay đang có sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp xăng,dầu từ nước ngoài, do thiếu nguồn tài nguyên. Việc sử dụng xe điện sẽ góp phần hạn chế tình trạng này, bởi điện năng có thể được tái tạo và lấy từ chính nguồn điện của quốc gia.

Ứng dụng xe điện giúp giảm sự phụ thuộc nguồn nhiên liệu từ bên ngoài
Ứng dụng xe điện giúp giảm sự phụ thuộc nguồn nhiên liệu từ bên ngoài

Trên đây là những thông tin tổng quan về xe điện, hi vọng có thể giúp bạn đọc giải đáp câu hỏi xe điện là gì? Hiện nay có rất nhiều mẫu xe điện trên thị trường, nếu bạn đọc đang quan tâm và có nhu cầu tìm kiếm xe điện, hãy liên hệ ngay với Phúc Thành nhé!

Đánh giá ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ms. Đan - Tư Vấn