Mẹo bảo trì bảo dưỡng xe ô tô điện

Bảo trì bảo dưỡng xe ô tô điện được ví như quá trình “chăm sóc sức khỏe” cho xe. Sau một thời gian sử dụng, xe điện dần xảy ra hư hỏng là không thể tránh khỏi. Để đảm bảo xe điện luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất và an toàn nhất, người dùng nên chú ý kiểm tra và bảo trì bảo dưỡng xe ô tô điện định kỳ theo khuyến cáo từ nhà sản xuất.

Sau đây là một số mẹo bảo trì bảo dưỡng xe ô tô điện đúng cách, mời bạn đọc cùng tham khảo nhé!

Vì sao nên bảo trì bảo dưỡng xe ô tô điện?

Sau khi sử dụng một thời gian, các chi tiết vận hành của xe điện như trục xe, dầu phanh, khớp nối, động cơ điện, đồng hồ, lốp xe,… dễ bị hao mòn. Từ đó, có thể dẫn đến những sai lệch hoặc trục trặc, gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng. Khi đó, người sử dụng nên tiến hành kiểm tra và bảo trì, bảo dưỡng xe ô tô điện, để xe tiếp tục vận hành hiệu quả.

Xe ô tô điện nên được bảo trì và bảo dưỡng định kỳ
Xe ô tô điện nên được bảo trì và bảo dưỡng định kỳ

Việc kiểm tra và bảo dưỡng xe điện định kỳ cũng giúp khách hàng sớm phát hiện những hư hỏng, trục trặc để kịp thời đưa ra biện pháp khắc phục phù hợp. Từ đó, người sử dụng sẽ giảm thiểu được nhiều thời gian, cũng như chi phí cho việc đại tu, sửa chữa xe điện.

Bảo dưỡng xe điện định kỳ cũng góp phần duy trì tuổi thọ xe điện, kéo dài vòng đời vận hành. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả, bạn nên tuân thủ theo những chỉ dẫn và khuyến cáo từ nhà sản xuất hoặc chuyên gia có kinh nghiệm.

Mẹo bảo trì bảo dưỡng xe ô tô điện đúng cách

Mẹo bảo trì bảo dưỡng xe ô tô điện đúng cách
Mẹo bảo trì bảo dưỡng xe ô tô điện đúng cách

Bảo trì bảo dưỡng động cơ điện

Nếu xe chạy bằng động cơ xăng dầu thường có tới hàng trăm loại linh kiện cơ khí vận hành, thì kết cấu bộ động cơ của xe ô tô điện đơn giản hơn nhiều.

Bảo trì bảo dưỡng động cơ điện
Bảo trì bảo dưỡng động cơ điện

Tuy nhiên, không phải vì vậy mà người dùng chủ quan đối với quá trình kiểm tra, bảo dưỡng động cơ điện. Những việc cần làm khi bảo dưỡng động cơ điện bao gồm: Kiểm tra ổ trục, kiểm tra hệ thống dây dẫn điện, vệ sinh động cơ, kiểm tra dầu bôi trơn,…

Bổ sung chất làm mát pin

Nhiệt độ của pin là yếu tố rất quan trọng đối với cơ chế vận hành của xe ô tô điện. Do vậy, pin xe điện cần được kiểm tra và bổ sung chất làm mát thường xuyên. Bởi nếu pin xe điện hoạt động ở trạng thái nhiệt độ cao lâu dài sẽ dễ dẫn đến tình trạng cháy nổ nguy hiểm. Đây là danh mục rất quan trọng khi bảo trì bảo dưỡng xe ô tô điện.

Tương tự như việc châm nước làm mát động cơ xăng, dầu,… Người sử dụng xe điện nên kiểm tra và bổ sung chất làm mát cho pin ô tô điện để đảm bảo độ ổn định và an toàn khi vận hành.

Kiểm tra và bổ sung dầu hộp số

Hầu hết các loại hộp số xe ô tô điện hiện nay đều có kết cấu đơn giản hơn nhiều so với động cơ đốt trong. Nhờ cấu tạo đơn giản và được bôi trơn bằng nhớt cao cấp, nên hộp số xe điện có độ bền bỉ cao, ít xảy ra hư hỏng. Bộ phận này không đòi hỏi nhiều chi phí và thời gian để bảo dưỡng.

Bảo trì các bộ phận của xe ô tô điện
Bảo trì các bộ phận của xe ô tô điện

Điều cần quan tâm nhất khi bảo dưỡng hộp số của ô tô điện đó là kiểm tra và bổ sung dầu bôi trơn. Người dùng chỉ cần kiểm tra, bổ sung dầu bôi trơn khi cần thiết để tránh hư hỏng các chi tiết cơ khí, giúp hộp số xe điện luôn vận hành trơn tru.

Một số hạng mục bảo trì bảo dưỡng xe ô tô điện khác

  • Má phanh: các dòng xe ô tô điện hiện nay hầu như sử dụng hệ thống phanh tái tạo, hoạt động theo cơ chế đảo chiều động cơ điện để kìm hãm hoạt động của bánh xe. Nhờ đó, má phanh sẽ ít bị mài mòn. Mặc dù vậy, bạn cũng cần phải kiểm tra và thay thế má phanh khi phát hiện có hư hỏng xảy ra.
  • Lốp xe: cần kiểm tra độ mòn thực tế của lốp xe và kiểm tra áp suất lốp. Bên cạnh đó, người dùng còn nên kiểm tra độ chụm của lốp xe để đảm bảo độ vững và thăng bằng khi xe vận hành.
  • Cần gạt nước của kính chắn gió: cần gạt nước nên được bảo dưỡng định kỳ, và nên thay thế lưỡi gạt 2 lần/năm (có thể sớm hơn tùy theo tình hình sử dụng xe)
  • Những bộ phận khác: những bộ phận khác của xe ô tô điện cũng cần được bảo dưỡng như hệ thống túi khí an toàn, bộ lọc không khí bên trong cabin, dầu phanh, bộ phận lái, hệ thống đèn chiếu sáng,…
Kiểm tra và thay thế lốp xe điện
Kiểm tra và thay thế lốp xe điện

Bảo trì bảo dưỡng xe ô tô điện ở đâu uy tín, chất lượng?

Nơi bảo trì bảo dưỡng xe ô tô điện chuyên nghiệp, uy tín
Nơi bảo trì bảo dưỡng xe ô tô điện chuyên nghiệp, uy tín

Bảo trì bảo dưỡng xe ô tô điện là việc làm vô cùng cần thiết đối với người dùng xe điện. Không chỉ cung cấp các dòng xe điện chất lượng, Phúc Thành còn tự hào là đơn vị bảo dưỡng bảo trì xe ô tô điện chuyên nghiệp, uy tín mà khách hàng hoàn toàn có thể tin cậy lựa chọn.

2/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ms. Đan - Tư Vấn