Phương tiện vận tải điện có tốt không? Ưu điểm của phương tiện vận tải điện?

Phương tiện động cơ đốt trong đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường sống, do lượng lớn khí CO2 độc hại thải ra khí quyển hàng năm. Chính vì vậy, nhiều người dùng đã chuyển sang sử dụng các phương tiện vận chuyển “xanh” giúp cải thiện chất lượng môi trường sống. Phương tiện vận tải điện đang là xu hướng di chuyển được nhiều khách hàng chọn lựa.

Vậy phương tiện vận tải điện có tốt không? Phương tiện vận chuyển này sở hữu những điểm gì nổi bật? Hãy cùng Phúc Thành tìm hiểu qua những thông tin ngay sau đây nhé!

Tổng quan về phương tiện vận tải điện

Phương tiện vận tải điện là những phương tiện trang bị bộ động cơ điện, sử dụng điện năng để di chuyển thay vì những nhiên liệu đốt như xăng, dầu,… Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, các mẫu xe điện hiện đại được kết hợp cùng trí tuệ nhân tạo giúp tối ưu quá trình vận hành mà đảm bảo an toàn cho người dùng.

Phương tiện vận tải điện được nhiều khách hàng ưa chuộng
Phương tiện vận tải điện được nhiều khách hàng ưa chuộng

Xe điện hiện đại được trang bị những hệ thống tiên tiến, không chỉ vận hành hiệu quả, mà còn chủ động kiểm soát hành trình, để việc di chuyển được thuận tiện và dễ dàng hơn.

Nhờ sử dụng các loại xe điện, lượng khí CO2 thải ra môi trường hàng năm được giảm thiểu đáng kể. Nhờ đó, chất lượng môi trường cũng được cải thiện tốt hơn.

Phương tiện vận tải điện có tốt không?

Vì chưa được sử dụng nhiều như những phương tiện động cơ đốt trong, nên khi tìm hiểu và lựa chọn sử dụng xe điện, không ít người dùng thắc mắc liệu rằng phương tiện vận tải điện có tốt không? Sau đây, mời bạn đọc cùng tham khảo những ưu điểm của phương tiện vận chuyển chạy điện nhé!

Phương tiện vận tải điện có tốt không?
Phương tiện vận tải điện có tốt không?

Chi phí vận hành thấp

Giá thành xăng dầu sẽ có sự biến động phụ thuộc vào tình hình kinh tế, chính trị, cũng như nguồn cung cấp. Sự biến động này đã làm người dùng xe động cơ đốt trong tiêu tốn không ít chi phí. Trong khi đó, mức giá điện năng lại rất ổn định, và dần trở thành nguồn năng lượng cung cấp cho sự phát triển của các tập đoàn công nghệ.

Chi phí vận hành xe điện thấp
Chi phí vận hành xe điện thấp

Bên cạnh đó, nhiều dòng xe điện hiện nay được trang bị bộ sạc điện thông minh, có chức năng tự nạp khi hết nhiên liệu và tự ngắt khi ắc quy đã sạc đầy. Nhờ đó, hoạt động của xe điện sẽ được đảm bảo diễn ra liên tục, và tiết kiệm năng lượng.

Giảm thiểu tiếng ồn động cơ

Động cơ xăng và động cơ diesel là nguyên nhân gây ô nhiễm tiếng ồn trầm trọng. Điều này đã gây nên những tác động xấu đến sức khỏe con người, đặc biệt là những nhân công làm việc trong môi trường kín.

Mẫu xe điện vận hành êm ái
Mẫu xe điện vận hành êm ái

Với vận tốc di chuyển tối đa 30km/h, cùng hệ thống truyền động vận hành êm ái, nên phương tiện vận tải điện vận hành êm ái, nhẹ nhàng. Nhờ vậy, xe điện thường được ưa chuộng dùng trong những không gian kín, hoặc nơi có yêu cầu cao về độ yên tĩnh như khu nghỉ dưỡng, khu resort, khu du lịch,…

Độ an toàn cao

Xe điện vận hành với tốc độ an toàn, tối đa là 30 km/h, nên hạn chế xảy ra những va chạm hay tai nạn nguy hiểm. Xe được trang bị đầy đủ những thiết bị đảm bảo an toàn như hệ thống kính chiếu hậu, đèn cảnh báo, đèn xi nhan,… cùng bộ điều khiển hiện đại, nên người lái có thể vận hành xe điện dễ dàng và hiệu quả.

Sử dụng phương tiện vận tải điện đảm bảo an toàn
Sử dụng phương tiện vận tải điện đảm bảo an toàn

Thân thiện với môi trường

Phương tiện vận tải điện không sản sinh bất kỳ loại khí thải nào gây nguy hiểm đến môi trường và sức khỏe con người. Trong khi đó, động cơ xăng sản sinh trung bình khoảng 350g CO2/1,6 km quãng đường di chuyển. Đây là một trong những ưu điểm nổi trội nhất giúp xe điện được nhiều người dùng lựa chọn sử dụng.

Phương tiện vận chuyển thân thiện với môi trường
Phương tiện vận chuyển thân thiện với môi trường

Quy trình bảo dưỡng đơn giản

Kết cấu xe điện khá tinh giản, không chứa nhiều chi tiết vận hành cơ khí. Các bộ phận được lắp đặt khoa học, giúp xe vận hành hiệu quả mà không xảy ra hư hỏng thường xuyên. Nhờ đó, người dùng không cần tốn nhiều chi phí để bảo dưỡng, quy trình bảo dưỡng, bảo trì xe điện cũng được thực hiện dễ dàng hơn.

Quy trình bảo dưỡng phương tiện vận tải điện dễ dàng
Quy trình bảo dưỡng phương tiện vận tải điện dễ dàng

Những điểm hạn chế của phương tiện vận tải điện

  • Phạm vi hoạt động hạn chế: trung bình xe điện cần phải sạc bình sau khi hoạt động liên tục khoảng 8 tiếng, tương đương với khoảng 100 km. Do vậy, phương tiện vận tải này thường được dùng nhiều trong những khu vực nội bộ, trong các xí nghiệp, khu công nghiệp,…
  • Cơ sở hạ tầng hạn chế: số lượng trạm sạc xe điện hiện nay còn khá hạn chế, do đó, khó có thể sử dụng xe điện ở nhiều khu vực chưa được bố trí trạm sạc

Mặc dù là dòng xe có tuổi đời chưa lâu dài, nhưng phương tiện vận tải điện đã nhanh chóng trở thành lựa chọn của nhiều người dùng, nhờ sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội về khả năng vận hành, độ an toàn cao, không gây phát thải,… Có thể thấy, xe điện chính là phương tiện vận chuyển “xanh” rất đáng mong đợi.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ms. Đan - Tư Vấn