Sự phát triển của xe điện chở hàng tại Việt Nam và trên thế giới

Xe điện chở hàng ngày càng được đón nhận tích cực sau khủng hoảng của đại dịch COVID-19. Đây là thời điểm thị trường xe điện phát triển mạnh mẽ, khẳng định vị thế vững mạnh trong ngành công nghiệp vận chuyển toàn cầu.

Sự bùng nổ của xu hướng sử dụng xe điện chở hàng đã tạo cơ hội cho các nước tham gia vào cuộc đua sản xuất và chế tạo xe điện năng lượng sạch, trong đó có Việt Nam. Bài viết ngay sau đây của Phúc Thành sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về sự phát triển của xe điện chở hàng tại Việt Nam và trên thế giới nhé!

Sự phát triển của xe điện chở hàng trên thế giới

Nền kinh tế đã gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, kéo theo sự khủng hoảng trong thị trường xe điện, tuy nhiên, từ nửa cuối năm 2021, thị trường đã dần tăng trưởng trở lại. Sự phát triển của xe điện chở hàng trên thế giới là vô cùng nhanh chóng, với sự chiếm lĩnh mạnh mẽ của xe điện chở hàng tại nhiều quốc gia.

Sự phát triển của xe điện chở hàng trên thế giới
Sự phát triển của xe điện chở hàng trên thế giới

Xe điện chở hàng ngày càng chứng tỏ được ưu thế trong ngành công nghiệp ô tô với những bước tăng trưởng nhảy vọt trong những năm gần đây. Không chỉ những hãng chuyên sản xuất xe hơi, các thương hiệu công nghệ cũng  bắt đầu tham gia vào thị trường này khiến xu hướng sử dụng xe điện chở hàng có triển vọng hơn bao giờ hết.

Trong số những quốc gia có mức độ tiêu thụ xe điện chở hàng lớn nhất thế giới, Trung Quốc, châu Âu và Hoa Kỳ là 3 thị trường dẫn đầu.

Bên cạnh đó, tình trạng ô nhiễm môi trường toàn cầu đã khiến nhiều quốc gia phải đưa ra những tiêu chuẩn khắt khe về khí thải của các phương tiện vận chuyển cơ giới, trong đó có xe tải truyền thống. Không ít quốc gia đang có kế hoạch “khai tử” những dòng xe chạy bằng động cơ đốt trong, và khuyến khích việc sản xuất, sử dụng xe điện chở hàng không gây phát thải, hướng đến mục tiêu sử dụng 100% xe không phát thải vào năm 2050.

Xe điện chở hàng ngày càng được sử dụng rộng rãi
Xe điện chở hàng ngày càng được sử dụng rộng rãi

Nhiều quốc gia trên thế giới như Trung Quốc, EU, Canada, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản,… đang có những chính sách khuyến khích và tiêu dùng xe điện chở hàng.

Những chính sách ưu đãi về thuế môi trường, thuế nhập khẩu, phí đường bộ,… khiến giá thành xe điện chở hàng ngày càng cạnh tranh hơn so với xe tải truyền thống.

Thực trạng phát triển xe điện chở hàng tại Việt Nam

Sự phát triển của xe điện chở hàng tại Việt Nam và trên thế giới đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ. Trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa, nhiều doanh nghiệp đang có xu hướng chuyển dần từ sử dụng xe tải động cơ đốt trong sang xe điện chở hàng để tiết kiệm chi phí và giảm thiểu những tác động đến môi trường sống.

Xe điện chở hàng đang phát triển mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam
Xe điện chở hàng đang phát triển mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam

Tại Việt Nam, sự phát triển của xe điện chở hàng cũng đang được đẩy mạnh. Nhiều khu vực đang áp dụng xe điện chở hàng như giải pháp mới để giảm thiểu tác động đến môi trường và nâng cao năng suất lao động, đặc biệt trong các khu công nghiệp, khu chế xuất,… Dự kiến trong tương lai, chính phủ Việt Nam sẽ có thêm nhiều chính sách khuyến khích đầu tư và phát triển xe điện chở hàng, bởi những tác động tích cực của xe điện đến nhiều ngành nghề liên quan khác. 

Những ưu điểm vượt trội mà xe điện chở hàng mang lại có thể kể đến là:

  • Sự thân thiện với môi trường: Xe điện chở hàng không phát thải khí thải độc hại, hạn chế tạo tiếng ồn, giảm thiểu sự ảnh hưởng đến chất lượng môi trường. Việc sử dụng xe điện chở hàng thay cho xe động cơ đốt trong sẽ góp phần giảm thiểu khí thải gây hiệu ứng nhà kính, đóng góp tích cực cho mục tiêu bảo vệ môi trường hiện nay.
  • Tính ứng dụng cao: xe điện chở hàng có thể di chuyển ổn định trên nhiều địa hình, ở nhiều khu vực, với khả năng chở hàng tốt, sẽ giúp quá trình vận chuyển hàng hóa được thực hiện dễ dàng và tiết kiệm chi phí.
  • Mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng: xe điện chở hàng mang thiết kế thông minh, hiện đại, không chỉ đảm bảo an toàn, mà còn mang lại cảm giác thoải mái và tiện nghi khi sử dụng.
  • Tiết kiệm chi phí cho việc bảo dưỡng, sửa chữa nhờ kết cấu xe điện chở hàng khá đơn giản.
  • Tiềm năng phát triển trong tương lai: Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, trong tương lai xe điện chở hàng sẽ được trang bị thêm nhiều tính năng tiện ích, mang lại giá trị sử dụng cao hơn cho người dùng. 
Mẫu xe điện thân thiện với môi trường
Mẫu xe điện thân thiện với môi trường
Xe điện chở hàng có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai
Xe điện chở hàng có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai

Có thể thấy, sự phát triển của xe điện chở hàng tại Việt Nam và trên thế giới là vô cùng mạnh mẽ, được đánh giá là phương tiện vận chuyển tiềm năng trong tương lai. Việc đầu tư và sử dụng xe điện chở hàng sẽ giúp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, tăng cường năng suất lao động và hiệu quả trong kinh doanh, sản xuất, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội. 

Đánh giá ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ms. Đan - Tư Vấn