Top 3 loại xe điện chở hàng 3 bánh đang được ưa chuộng nhất hiện nay

Tiện ích của xe điện chở hàng 3 bánh được sử dụng trong thực tế, giới thiệu đặc tính và tổng hợp những mẫu xe điện 3 bánh chở hàng được ưa chuộng nhất hiện nay

Thị trường về các loại xe điện chở hàng 3 bánh tại Việt Nam trong thời điểm những năm gần đây khá nhộn nhịp, bắt nguồn từ sự du nhập của dòng phương tiện chở hàng hóa mới này thay thế các loại phương tiện truyền thống. Vậy dòng xe này có thật sự đáng mong đợi để đưa vào thực tiễn? Tổng hợp các loại xe điện 3 bánh chở hàng được ưa chuộng nhất hiện nay sẽ có ngay sau bài viết này.

Xe điện chở hàng 3 bánh
Xe điện chở hàng 3 bánh

1. Xe điện chở hàng 3 bánh là gì?

Hiểu nôm na, xe điện chở hàng 3 bánh là dòng phương tiện hiện đại mới để vận chuyển hàng hóa một cách khoa học. Hoạt động nhờ nguồn điện cung cấp đến các hệ thống vận hành mà xe được trang bị, khác hoàn toàn so với các dòng phương tiện chuyên chở cũ..

Cấu tạo loại xe điện chở hàng này gồm phần đầu lái và ghế ngồi, phía sau là thùng chở hàng lửng dùng để chứa hàng hoặc các vật liệu để di chuyển. Với ý tưởng thiết kế trông như một chiếc xe ba gác, xe điện 3 bánh chở hàng hóa giúp người tiêu dùng Việt cảm thấy sự quen thuộc và dễ dàng đón nhận hơn.

2. Ưu điểm của xe điện chở hàng 3 bánh

Có thể nhận thấy rõ nét công dụng của loại xe chở hàng điện 3 bánh này thông qua tên gọi và mục đích ra đời thực sự của nó, dùng để chuyên chở hàng hóa là chủ yếu. Tuy nhiên, khi phân tích kỹ, công dụng của loại xe này còn nhiều hơn như:

  • Giúp cho người dùng không mất quá nhiều sức lực để chuyển hàng nữa.
  • Chở các loại hàng hóa ít, không quá cồng kềnh để tiết kiệm thời gian và chi phí.
  • Sử dụng xe điện không gây ô nhiễm không khí.
  • Góp phần làm đa dạng các loại hình sử dụng đến xe điện chở hàng.
  • Vận chuyển hàng hóa đến các địa điểm mà xe lớn không thể vào.

3. Sự khác biệt của xe điện chở hàng 3 bánh và xe chở hàng thông thường

Để làm rõ sự khác biệt của xe chở hàng truyền thống và xe chở hàng 3 bánh điện kiểu mới , hãy cùng tôi phân tích các đặc tính sau:

Xe chở hàng truyền thốngXe điện chở hàng 3 bánh
Năng lượngKhí đốt từ xăng/dầuĐiện năng
Kích thướcLớn hoặc thô sơĐa dạng 
Mẫu mãCũ, không thẩm mỹHiện đại, năng động
Động cơCũ, hiệu suất thấpThông minh, công nghệ cao
Tác động môi trườngGây ô nhiễm bằng khí thảiKhông gây ô nhiễm
Độ khóKhó sử dụng, yêu cầu caoDễ lái, thông dụng
GiáCao, tốn nhiều chi phíRẻ, tối ưu chi phí

Từ bảng trên, ta có thể nhận thấy giá các dòng xe 3 bánh chở hàng điện thường rẻ hơn và đều có những đặc tính vượt trội hơn nhiều so với các dòng xe thông thường, từ hiệu năng cho đến các yếu tố đánh giá bằng cảm quan.

Đặc biệt, khi đến với thị trường Việt Nam, dòng xe điện này được trở nên phổ biến nhờ chuyển đổi hình thức năng lượng, hướng đến phương châm bảo vệ môi trường. Và tính đến thời điểm hiện tại, có thể nói loại phương tiện này đã dần thay thế các loại xe khác vì dùng tiện lợi hơn, chở gần hoặc xa đều rất phù hợp.

4. Các loại xe điện chở hàng 3 bánh được ưa chuộng nhất hiện nay

4.1. Xe ba bánh điện chở hàng

Thông dụng và phổ biến nhất hiện nay là dòng xe điện chở vật tư 3 bánh hay xe 3 gác điện chở hàng được đưa vào sử dụng cho hoạt động sản xuất, vận chuyển hàng hóa.

Xe điện 3 bánh chở hàng thông dụng nhất
Xe điện 3 bánh chở hàng thông dụng nhất

Với công suất động cơ lớn lên đến 1.5Kw giúp xe hoạt động bền bỉ với cường độ cao đi được liên tục mà không bị ảnh hưởng bởi tác động nội lực nào. 

Vận tốc mà xe điện chở hàng 3 bánh tối đa cho phép từ 30 – 40km/h, quãng đường đi được mỗi lần sạc đầy  60 – 70km cho phép chạy được cả ngày mà không bị gián đoạn.

Thiết kế xe 3 bánh điện khá nhỏ gọn và mức tải trọng lên đến 1000kg nên xe có thể hoạt động và luồng lách dễ dàng qua các ngõ ngách trong thành thị. 

4.2. Xe điện 3 bánh chở hàng có mái che

Dòng xe thứ hai được ưa chuộng không kém là mẫu xe điện 3 bánh có mái che dùng để vận chuyển hàng hóa khá tiện, không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài.

Xe điện 3 bánh có mái che chở vật liệu
Xe điện 3 bánh có mái che chở vật liệu

Thiết kế có phần vượt trội hơn mẫu xe điện 3 bánh kể trên, ở phần trên của đầu xe được bố trí thêm phần mái che giúp cho tài xế yên tâm trong việc di chuyển, an toàn khi lái xe khi đã có mái che và tấm kính chắn trong suốt cản bụi và gió. Phần mái che sẽ đặc biệt phát huy tác dụng khi vào các thời điểm nắng nóng và mưa rào.

Về cơ bản, cơ chế hoạt động gần như tương đồng với mẫu xe 3 bánh điện, các hiệu năng có mức độ tương đồng. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà có thể cải tiến thành các dòng xe điện chở hàng với mục đích khác.

4.3. Xe điện 3 bánh chở gạch.

Mẫu xe điện chở hàng cuối cùng mà tôi muốn đề cập ở đây, dòng xe điện 3 bánh chở gạch cũng được khá nhiều người tiêu dùng sử dụng.

Xe điện chở gạch 3 bánh
Xe điện chở gạch 3 bánh

Khác với 2 dòng xe điện chở hàng kể trên, về thiết kế, mẫu xe điện này khá phóng khoáng vì đầu xe không được bao bọc bởi mui, thùng xe cũng không có các thanh chắn để tạo diện tích chứa lớn nhất và điều kiện thuận lợi cho việc khuân vác. 

Mục đích chính của loại xe điện chở gạch 3 bánh này chuyên dùng để chở các loại vật liệu, vật tư xây dựng như cát, đá, thép, gạch,…

Xem thêm: Xe điện chở hàng 4 bánh với nhiều ưu điểm vượt trội

Đánh giá ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ms. Đan - Tư Vấn