So sánh xe chở khách khu du lịch bằng điện và bằng xăng

Công nghệ ngày càng phát triển, phương tiện vận chuyển cũng được nghiên cứu cải tiến dần dần, xe điện và xe chạy bằng xăng cũng vì vậy mà được đưa vào sử dụng nhiều hơn, đặc biệt là các mẫu xe chở khách du lịch. 

Vậy xe chở khách khu du lịch bằng điện và xe chở khách khu du lịch bằng xăng có những điểm gì khác biệt? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau đây của Phúc Thành để hiểu rõ hơn nhé!

So sánh một số điểm khác biệt giữa xe chở khách khu du lịch bằng điện và bằng xăng

Sự khác biệt giữa động cơ điện và động cơ xăng

Xe chở khách khu du lịch bằng điện là loại xe hoạt động bằng động cơ điện, có thể gồm một hoặc nhiều động cơ tùy thuộc vào từng dòng xe. Trong khi đó, xe chở khách du lịch bằng xăng hoạt động nhờ sự hỗ trợ của động cơ đốt trong, thông qua quá trình đốt cháy nhiên liệu xăng để di chuyển.

Xe chở khách du lịch bằng điện và bằng xăng có sự khác nhau về động cơ
Xe chở khách du lịch bằng điện và bằng xăng có sự khác nhau về động cơ

Sự khác biệt về nhiên liệu vận hành

Thông qua tên gọi, bạn đọc chắc hẳn cũng đã nhận ra sự khác biệt về nhiên liệu vận hành của 2 dòng xe này. Xe xăng sử dụng nhiên liệu xăng để làm dung dịch dẫn cùng với động cơ đốt trong giúp xe di chuyển. Xe chở khách khu du lịch bằng điện hoạt động nhờ nguồn điện năng cung cấp từ bình ắc quy.

Về độ ồn

Xe điện chở khách du lịch vận hành êm ái
Xe điện chở khách du lịch vận hành êm ái

Do khác nhau về cơ chế hoạt động nên động cơ điện vận hành khá êm ái hơn so với động cơ xăng. Tuy nhiên, động cơ xăng cũng không gây nên tiếng ồn quá lớn, vì hầu hết những động cơ xăng hiện nay đều khá hiện đại và cải tiến. 

Về thời gian cung cấp nhiên liệu

Về cơ bản, việc tiếp thêm nhiên liệu cho xe xăng hoạt động sẽ nhanh chóng hơn so với xe chạy bằng điện (do phải mất thời gian sạc bình điện). Nếu bạn chuẩn bị đầy đủ bình điện dự phòng, điều này sẽ được khắc phục dễ dàng, vì bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tháo rời và thay thế ắc quy khi hết nhiên liệu.

Tốc độ vận hành

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, xe chở khách khu du lịch bằng điện có tốc độ di chuyển nhanh hơn so với xe chạy bằng xăng. Xe điện sử dụng 100% mô men xoắn tạo ra lực để xe điện dẫn động mà không gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác. Do vậy, xe điện có thể tăng tốc lập tức khi người lái nhấn chân ga.

Xe chở khách khu du lịch bằng điện vận hành an toàn
Xe chở khách khu du lịch bằng điện vận hành an toàn

Trong khi đó, xe chạy bằng xăng sẽ mất khoảng 60% năng lượng chuyển hóa do cấu tạo của động cơ đốt trong. 

Nhờ vậy mà xe chở khách khu du lịch bằng điện chạy nhanh hơn so với xe xăng có cùng mức công suất.

Độ an toàn

Trải qua nhiều cuộc thử nghiệm, nhiều chuyên gia đã rút ra kết luận xe điện vận hành an toàn hơn so với xe xăng. Tần suất cháy nổ bình điện xảy ra thấp hơn nhiều so với nguy cơ cháy nổ từ động cơ xăng. Do vậy, xe chở khách khu du lịch bằng điện được xem là một trong những phương tiện vận chuyển an toàn nhất hiện nay.

Tính thân thiện với môi trường

Động cơ xe điện chuyển hóa đến 75% năng lượng hóa học từ pin thành nguồn điện cung cấp cho xe hoạt động. Trong khi đó, mức chuyển hóa năng lượng của động cơ đốt trong chỉ khoản 20%, do vậy, sẽ sản sinh ra nhiều khí thải ra môi trường.

Xe chở khách sử dụng điện năng an toàn với môi trường
Xe chở khách sử dụng điện năng an toàn với môi trường

Mặc dù quá trình chế tạo pin của xe điện vẫn tạo khí thải, nhưng với những dây chuyền sản xuất và công nghệ hiện đại, lượng khí thải này đã được giảm thiểu đáng kể. Bên cạnh đó, pin xe điện có thể tái sử dụng được nhiều lần nên giảm thiểu sự sản sinh rác thải kim loại độc hại ra môi trường.

Bảo dưỡng, bảo trì

So với xe chạy bằng xăng, quy trình bảo dưỡng, bảo trì xe chở khách khu du lịch bằng điện đơn giản hơn nhiều. Hầu như người dùng chỉ cần tập trung vào 2 bộ phận chính là pin và động cơ điện.

Sử dụng xe điện ít xảy ra hư hỏng
Sử dụng xe điện ít xảy ra hư hỏng

Xe xăng sử dụng động cơ đốt trong với nhiều chi tiết cơ khí vận hành, nên cần phải bảo dưỡng thường xuyên và đầy đủ nếu muốn hoạt động ổn định.

So sánh xe chở khách khu du lịch bằng điện và bằng xăng về chi phí

Khi chọn mua phương tiện vận chuyển, người dùng thường có xu hướng cân nhắc các loại chi phí. Chẳng hạn như chi phí đầu tư mua xe, chi phí mua nhiên liệu, chi phí bảo dưỡng, bảo trì,…

Chi phí đầu tư mua xe điện chở khách khá hợp lý
Chi phí đầu tư mua xe điện chở khách khá hợp lý

Nhìn chung, chi phí đầu tư và vận hành xe chở khách khu du lịch bằng điện tương đối thấp hơn so với các dòng xe chạy bằng xăng. Mức giá điện năng hiện nay thấp hơn nhiều so với nhiên liệu xăng nên người dùng sẽ giảm thiểu được nhiều chi phí đầu tư mua nhiên liệu.

Qua những thông tin Phúc Thành chia sẻ trên đây, có thể thấy, xe chở khách khu du lịch chạy bằng điện và bằng xăng đều mang những điểm nổi bật riêng biệt. Do vậy, tùy thuộc vào không gian, nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế mà bạn nên lựa chọn mẫu xe chở khách khu du lịch phù hợp nhé!

Đánh giá ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ms. Đan - Tư Vấn